Thursday, 21/10/2021 - 22:33|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Độc Lập

Giới thiệu cuốn sách: Thấu hiểu tâm lý học đường

Giới thiệu cuốn sách: Thấu hiểu tâm lý học đường

Sự phát triển với tốc độ nhanh và đầy biến động của nền kinh tế xã hội đã đem đến cho quá trình sống, học tập và rèn luyện của học sinh ngày càng nhiều cơ hội nhưng cũng chứa nhiều yếu tố bất lợi đối với sự phát triển nhân cách các em.

Để tìm hiểu được sâu sắc hơn về tâm lý ở lứa tuổi học sinh – tuổi vị thành niên, tuổi teen, cách nhận biết hành vi tâm lý học đường mà các em gặp phải. Thư viện trường THCS Độc Lập xin giới thiệu đến quý thầy cô, các bậc phụ huynh và các em học sinh cuốn sách “Thấu hiểu tâm lý học đường” do Ánh Hoa (sưu tầm và biên soạn), được nhà xuất bản Dân Trí phát hành năm 2019 với giá: 72.000đ.

Quyển sách dày 151 trang bao gồm ba phần:

Phần I. Tầm quan trọng của việc thấu hiểu xác định vai trò, ý nghĩa của tâm lý học đường như: Tâm lý học đường là gì? Tại sao cần phải quan tâm đến tâm lý học sinh? Tầm quan trọng của việc thấu hiểu tâm lý học đường và vai trò của tư vấn tâm lý học đường…Thấu hiểu tâm lý học đường sẽ giúp các bậc phụ huynh và giáo viên có thể phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp kịp thời đối với học sinh đang gặp phải khó khăn về tâm lý trong học tập và cuộc sống. Đồng thời cũng giúp học sinh rèn luyện kỹ năng sống, tăng cường ý chí, niềm tin, bản lĩnh và thái độ ướng xử phù hợp trong các mối quan hệ xã hội.

Phần II. Sự thay đổi tâm sinh lý của lứa tuổi học đường trình bày những nội dung như: Vị trí và giai đoạn phát triển tâm lý; Những điều kiện của sụ phát triển tâm lý lứa tuổi; Hoạt động giao tiếp của lứa tuổi thiếu niên; Sự phát triển nhân cách; Đặc trưng tâm lý của lứa tuổi thiếu niên…Bên cạnh đó còn hướng dẫn bạn đọc cahs giải quyết những tình huống như: Làm sao để thấu hiểu và giúp đỡ con khi gặp vấn đề tâm lý lứa tuổi học đường? Người giáo viên nên làm gì để chia sẻ, giúp đỡ các em học sinh trong tiến trình phát triển tâm lý?

Những thay đổi và tác động về điều kiện sống của gia đình, nhà trường, xã hội khiến cho hoạt động giao tiếp của các em phức tạp hơn. Đây cũng là giai đoạn hình thành ý thức, đạo đức, tình cảm để tạo nên nhân cách của các em. Khi phát hiện các em có những dấu hiệu đó thì phụ huynh và giáo viên phải biết nói chuyện, lắng nghe để có những giải pháp thích hợp. Giáo viên và phụ huynh cần là những người bạn gần gũi, tin cậy để các em mạnh dạn bộc bạch những điều khó khăn, thầm kín nhất.

Phần III. Tâm lý học đường thường gặp đề cập những vấn đề như: Những bất thường về tâm lý; Những áp lực học tập; Nghiện game, internet, mạng xã hội; Tình yêu học đường; Bạo lực học đường do khủng hoảng tâm lý; “Bỗng dưng” nổi loạn; Thái độ im lặng và nhu cầu lắng nghe, thấu hiểu; Những vướng mắc thầm kín tuổi dậy thì; Tâm hồn treo ngược cành cây (chứng mất tập trung)…đó là những biểu hiện ảnh hưởng không tốt đối với đời sống, hoạt động học tập và tu dưỡng rèn luyện của các em. Từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục.

Cuốn sách “Thấu hiểu tâm lý học đường” là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho giáo viên có thêm kiến thức và kỹ năng để giáo dục học sinh một cách khoa học và hiệu quả hơn. Đồng thời cũng là kim chỉ nan cho các bậc phụ huynh nuôi dạy con tốt hơn cũng giúp các bạn học sinh hiểu biết hơn để trưởng thành và phát triển thành những công dân tốt.

                                                                                                Người viết: Hà Huệ

                                                                                                                                           
 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 662
Hôm qua : 988
Tháng 10 : 10.013
Năm 2021 : 95.368