Thursday, 21/10/2021 - 22:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Độc Lập

Giới thiệu cuốn sách: "Gương sáng trời nam"

Giới thiệu cuốn sách: Gương sáng trời nam

Kể từ khi nước Việt ta được lập nên với dòng giống rồng tiên cho đến thời đại Hồ Chí Minh hiện nay, trải qua bao nhiêu cuộc bể dâu, lớp sóng lịch sử này nối tiếp lớp sóng lịch sử khác thì cùng đồng thời trong những lớp sóng điệp trùng đó, bao nhiêu nhân tài, bao nhiêu tuấn kiệt trên khắp các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, cách mạng… góp phần làm nên tấm gương lịch sử từng thời đại. Và họ chính là những tia nắng soi rọi cho thời đại họ sống.

Trong chương trình giới thiệu sách mới tháng 01/2021 xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh cuốn sách Gương Sáng Trời Nam của tác giả Lê Thái Dũng do nhà xuất bản Hồng Đức in và phát hành năm 2017.

Gương Sáng Trời Nam là cuốn sách bao gồm những câu chuyện về một số nhân vật trong lịch sử Việt Nam; có người là quân vương đứng đầu thiên hạ, người là võ tướng với thanh gươm, yên ngựa; kẻ văn thần có cây bút, vần thơ… Mặc dù địa vị, vai trò có khác nhau nhưng họ đều có điểm chung là tận tâm tận lực, lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm mục tiêu để cống hiến và tranh đấu. Tất cả họ đều mang tinh thần cầu tiến bộ, thấy sai thì sửa, thấy đúng thì theo, vững chí bền gan, cố gắng hết mình, sống cương trực, thanh cao, liêm khiết. Làm vua thì trăn trở, đau đáu khi nước chưa giàu mạnh, người làm quan thương dân chúng vẫn còn cảnh cơ hàn, kẻ làm tướng vì nước chẳng màng đến chuyện sống chết, người thầy thuốc chỉ mong trị bệnh cứu người… Trong bộ máy chính quyền, các quan văn, tướng võ có số lượng đông đảo nhất nên việc làm, hành động của họ góp phần quan trọng đến sự ổn định, phát triển của đất nước cũng như đem lại sự yên vui, hạnh phúc cho dân chúng; không ít người đã để lại tiếng thơm muôn thuở:

“Văn dìu cánh phượng yên trăm họ

Võ thét oai hùng dẹp bốn phương”.

Cuộc đời và sự nghiệp của những nhân vật này được chính sử, dã sử và giai thoại dân gian ghi nhận, lưu truyền ca ngợi như tấm gương sáng trong tinh khiết. Có thể nói họ đã viết cho đất nước Việt Nam những trang sử đẹp và là nguồn động viên các thế hệ sau học tập, phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc, tiếp thu những bài học giáo dục lớn để đi tiếp trên con đường phụng sự dân tộc, phụng sự Tổ quốc.

Hãy đến với thư viện trường THCS Độc Lập để tìm đọc cuốn sách hay và ý nghĩa này.

                                                                                                 Người viết: Hà Huệ

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 655
Hôm qua : 988
Tháng 10 : 10.006
Năm 2021 : 95.361