Friday, 14/08/2020 - 17:20|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Độc Lập

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP HỌC VĂN HIỆU QUẢ

Tài liệu đính kèm: Tải về

Như chúng ta đã biết, Ngữ văn là môn học chính trong chương trình giáo dục phổ thông. Nhà văn Maksim Gorky đã nói: “Văn học là nhân học”. Không chỉ là môn học bắt buộc cho những kì thi lớn, văn học còn là tấm gương phản chiếu đời sống và đem lại những giá trị lớn lao cho mỗi người về mặt nhận thức. Tuy nhiên, đa số học sinh ngày nay đều khá lười học Văn vì chưa tìm cho mình được niềm yêu thích môn học này. Các em cho rằng Văn học dễ dành “ru ngủ” mỗi người trong những giờ lên lớp. Phần lớn tâm lý này bắt nguồn từ việc các em chưa có một phương pháp học tập môn Văn phù hợp với bản thân. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm học môn Văn để Văn học trở thành người bạn thực sự đồng hành cùng các em trên chặng đường học tập.

  1. Tập luyện thói quen đọc sách

 

Tập luyện thói quen đọc sách mỗi ngày.

Các em có thể đọc bất cứ loại sách nào phù hợp với sở thích và lứa tuổi của bản thân. Từ những cuốn truyện, tiểu thuyết, truyện tranh hoặc thậm chí những bài báo sẽ là phương tiện hỗ trợ các em nâng cao vốn từ của bản thân, mở mang kiến thức và đặt biệt biết cách áp dụng ngôn ngữ để làm cho câu văn trở nên sâu sắc. Việc tìm kiếm một cuốn sách hay hiện nay không khó, bạn có thể dễ dàng tìm được trong nhà sách, thư viện hoặc internet. Đó là tiền đề giúp các em từng bước chinh phục môn văn.

  1. Tập trung nghe giảng để nắm vững kiến thức

 

Các em học sinh luôn quan niệm rằng, để một bài văn hay được điểm cao cần có những câu văn bay bổng, trau chuốt và đặc sắc. Suy nghĩ này sẽ làm cản trở khả năng phát huy của một vài học sinh chưa có năng khiếu trong việc viết văn. Trên thực tế, một bài văn quan trọng người viết cần nắm rõ kiến thức để viết đúng, viết đủ, sau đó mới là viết hay. Thầy cô không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn là người mang đến cho bạn nguồn cảm hứng. Chăm chú nghe những lời giảng của thầy cô không chỉ giúp bạn nắm được những điểm trọng tâm của bài học mà còn học hỏi được nhiều điều từ thực tiễn cuộc sống.

 

  1. Rèn luyện tinh thần tự giác học tập

Bị bắt ép học tập sẽ không thể khơi gợi hứng thú của các em. Vì vậy, không chỉ riêng môn Văn mà với bất cứ môn học nào, các em đều cần có một tinh thần tự giác cao nhất. Nếu còn ngại học văn, hãy thử một lần chăm chút cảm nhận một bài giảng văn hay, một bài là văn tốt, tôi tin rằng các em sẽ dần dần hình thành cho mình một tình yêu dành cho môn văn. Các em cũng có thể tham khảo bí quyết học giỏi văn từ những người đi trước, có thể là thầy cô, anh chị, bạn bè,… để cho những định hướng của các em trở nên dễ dàng hơn.

 

  1. Hãy biến môn văn trở thành một tiết học thú vị

 

Có nhiều cách để làm cho môn văn trở thành một tiết học vui nhộn và thú vị như: lập nhóm thuyết trình và phản biện, phân vai đóng hoạt cảnh, làm thơ, vè đối đáp, học văn từ chính cuộc sống… Với những cách đó, môn văn sẽ không đơn thuần là một tiết học văn hóa mà còn là một buổi sinh hoạt vui tươi giúp xóa tan sự căng thẳng mang đến cho bạn tinh thần thoải mái hơn.

 

Hãy tìm hiểu môn Văn một cách tự chủ, đừng ngại ngần nếu bản thân chưa có năng khiếu. Học tập là một quá trình, và học Văn cũng vậy, chăm chỉ rèn luyện, các em sẽ đạt được những kết quả xứng đáng. Chúc các em thành công tìm được niềm yêu thích môn học này!

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 68
Hôm qua : 89
Tháng 08 : 1.283
Năm 2020 : 101.763