Friday, 14/08/2020 - 18:30|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Độc Lập

SUY NGHĨ VỀ VIỆC SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI HIỆN NAY CỦA THANH, THIẾU NIÊN

Tài liệu đính kèm: Tải về

TDTT, văn nghệ và đặc biệt tham gia các Câu lạc bộ đã tổ chức trong nhà trường. Khi chúng ta bị cuốn hút vào việc học tập, tham gia các CLB… chúng ta sẽ thoát khỏi thế giới ảo.

Cuộc sống có muôn vàn điều thú vị. Cuộc đời chỉ thật sự có ý nghĩa khi chúng ta sống có lý tưởng, mục đích tốt đẹp, biết nuôi dưỡng ước mơ và quyết tâm thực hiện lý tưởng của đời mình. Chúc các thầy cô và các em tìm thấy niềm vui trong công tác, học tập và sẽ tìm thấy những nội dung bổ ích từ việc sử dụng mạng xã hội thông minh, tỉnh táo nhất. Công nghệ thông tin phát triển khắp toàn cầu. Chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh những chiếc điện thoại thông minh, người dùng mạng internet ở khắp mọi nơi, với mọi lứa tuổi, trong mọi hoàn cảnh, công việc khác nhau.

Tại cuộc giao lưu trực tuyến “Bàn về văn hoá ứng xử của giới trẻ trên không gian mạng” do báo Pháp luật Việt Nam tổ chức ngày 5/11, ông Nguyễn Quốc Huy - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết: Với hơn 60 triệu người sử dụng, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 18 trên thế giới về tỉ lệ người dân sử dụng Internet và là 1 trong 10 nước có lượng người dùng Facebook, YouTube cao nhất thế giới, trong đó thanh thiếu niên chiếm tỷ lệ lớn.

Một kết quả khảo sát gần đây cho thấy, thời lượng sử dụng mạng xã hội trong một ngày của giới trẻ Việt Nam trung bình là 7 giờ, khá cao so với khu vực và thế giới. Mục đích sử dụng mạng xã hội của giới trẻ rất đa dạng, trong đó 5 mục đích chiếm tỷ lệ cao nhất gồm: tìm kiếm, cập nhật thông tin xã hội; làm quen với bạn mới, giữ liên lạc với bạn cũ; liên lạc với gia đình, bạn bè; chia sẻ thông tin hình ảnh, video, status; và để giải trí.

Thiết nghĩ, một ngày có 24 giờ đồng hồ, tính sơ sơ thời gian ăn, ngủ và nghỉ ngơi khoảng 10 tiếng, làm việc/học tập (ít nhất) khoảng 8 tiếng, như vậy còn lại 6 tiếng cho các hoạt động khác (đi lại di chuyển, làm việc nhà, chăm sóc người thân, kết nối, tương tác, phát triển bản thân, làm thêm, thư giãn giải trí, tập luyện thân thể...). Trong khi đó, thời lượng sử dụng mạng xã hội trong 1 ngày của giới trẻ Việt Nam trung bình là 7 tiếng. Trung bình 7 tiếng mỗi ngày, có nghĩa là có những bạn trẻ dùng mạng xã hội hơn 7 tiếng/ngày. Như vậy, thời gian dùng mạng xã hội đã lạm vào thời gian mà lẽ ra làm các việc khác.

Từ kết quả khảo sát này, tôi lại nhớ đến dự án nghiên cứu về lĩnh vực xã hội của hai nữ sinh Trường THPT Gia Định (TPHCM) tham gia vòng chung kết cấp thành phố cuộc thi Nghiên cứu Khoa học dành cho học sinh trung học năm 2017-2018. Trong dự án “Vấn đề thiếu ngủ của học sinh THPT ở thành phố Hồ Chí Minh” , hai nữ sinh Trần Thùy Trang và Phạm Thị Khánh Vy đã khảo sát 7.363 học sinh ở các trường THPT trên địa bàn Hồ Chí Minh. Kết quả cho thấy có 81,8% học sinh ngủ dưới 7 tiếng mỗi ngày, có đến 13,7% học sinh ngủ dưới 5 tiếng. Có tới hơn 50% học sinh đi ngủ sau 23h và thức dậy trước 5h30 sáng.

Hai lý do hàng đầu làm thời gian ngủ của học sinh bị thiếu và đảo lộn nghiêm trọng được nghiên cứu này chỉ ra là do áp lực học tập và ảnh hưởng từ thiết bị công nghệ. Đại diện nhóm cho biết, 5.000 học sinh được hỏi cho rằng việc lên mạng sử dụng Facebook, Instagram, Youtube... đã làm giảm thời gian dành cho việc ngủ.

Hai khảo sát trên dù khác nhau về đối tượng và quy mô nhưng từ đó cũng cho thấy phần nào bức tranh toàn cảnh về tình trạng “nghiện” mạng xã hội đang trở nên phổ biến ở giới trẻ Việt Nam. Tôi nghĩ rằng, là người trẻ, chắc hẳn các bạn biết quá rõ về những hậu quả của chứng “nghiện” mạng xã hội, báo chí cũng đã đăng tải nhiều những trường hợp học sinh, sinh viên phải nhập viện do nghiện điện thoại và mạng xã hội Facebook. Nhưng mạng xã hội vẫn là một thứ vô cùng lôi cuốn với các bạn trẻ, làm các bạn say mê quên thời gian làm những việc khác.

Thời gian tuổi trẻ trôi qua nhanh lắm, đừng để đến khi nhìn lại thì bạn đã đi qua tuổi 20, tuổi 30 - những năm tháng cần ưu tiên cho việc tích lũy kiến thức, trau dồi các kỹ năng, kết hợp rèn luyện thể lực để bạn có thể trở thành một cá nhân có ích cho xã hội, ít nhất là có thể tự lo cho cuộc sống của bản thân. Để không lãng phí thời gian và sức khỏe của bản thân, chúng ta hãy đặt ra mục tiêu phấn đấu cụ thể cho tương lai. Để mục tiêu đạt được thì chúng ta phải có kế hoạch ngắn hạn, trung hạn, dài hạn; phải từ từ, dần dần tích lũy kiến thức; phải có thời gian biểu tự học, học ở trường, học thêm kết hợp luyện tập.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 70
Hôm qua : 89
Tháng 08 : 1.285
Năm 2020 : 101.765