Saturday, 15/08/2020 - 14:31|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Độc Lập

Cô giáo say mê nghiên cứu khoa học

Tài liệu đính kèm: Tải về

CÔ GIÁO SAY MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Năm 2013, cô giáo Nguyễn Thanh Loan tốt nghiệp ra trường với tấm bằng Thạc sĩ Vật lí, chính thức nhận công tác tại trường THCS Độc Lập năm 2016.

Về trường, nhận phân công chủ nhiệm lớp 9A1-K39, cô giáo trẻ Thanh Loan không khỏi băn khoăn, lo lắng bởi đây là một lớp có học sinh học giỏi nhất khối nhưng cũng lại là lớp có học sinh cá tính đặc biệt nhất khối. Cái bướng bỉnh của những học sinh thông minh lại rất khác so với học sinh nghịch ngợm thông thường. Tư duy vượt bậc về trí tuệ thường khiến các em có cái nhìn sắc bén về cuộc sống. Cô Loan đến với các em với vai trò của GVCN nhưng lại đi cùng các em trong khoảng thời gian quan trọng nhất với vị trí của một người bạn. Lắng nghe các em kể tâm tình của tuổi học trò, cùng các em học tập, chơi lò cò trong ngày hội ngoại khóa, cùng các em thực hành thí nghiệm, đứng ngoài sân trường đợi khi các em đi thi thực hành thí nghiệm, tết cho các em nữ những bông hoa nhỏ sinh cài đầu hay bắc thang treo nhưng chùm bóng bay mang sắc xanh của bầu trời trong ngày Lễ tri ân…Cả học trò và đồng nghiệp đều nhận ra cô Loan là người sáng tạo, yêu học trò và say mê công việc.

Năm học 2017-2018, cô Loan cùng học trò Khóa 40 nghiên cứu về đề tài Nghiên cứu chế tạo hệ thống làm mát thông minh sử dụng năng lượng mặt trời. Ai cũng biết, năng lượng mặt trời, thứ được tạo ra bởi ánh sáng mặt trời vốn sẵn có đối với miền nhiệt đới. Liệu năng lượng mặt trời có giúp chúng ta giải quyết những vấn đề trong cuộc sống, để cuộc sống của chúng ta tốt hơn không? Đây là một lĩnh vực nghiên cứu mới mẻ với học sinh THCS khi các em thường ngày chỉ làm việc với giấy bút. Công việc đòi hỏi sự sáng tạo và say mê. Cô trò mày mò nghiên cứu, tìm hiểu. Điều gì trong đề tài chưa rõ tìm thầy để hỏi. Đề tài năm ấy cùng sản phẩm dự thi nghiên cứu khoa học đạt giải ba cấp thành phố.

Khóa học trò này tạm biệt cô để lên đường, khóa học trò khác lại đến. Các em luôn cần người dẫn đường thông thái. Cô Loan lại cùng các em tiếp tục tìm hiểu các thí nghiệm vật lí, tìm hiểu những giá trị khoa học để cải thiện cuộc sống của mình được tốt hơn. Năm học 2019-2020, cô Loan tiếp tục được nhà trường tín nhiệm giao cho cô nhiệm vụ quan trọng: Hướng dẫn các em thi KHKT cấp thành phố. Đề tài nghiên cứu mà cô Loan cùng học sinh lựa chọn luôn mới mẻ nhưng thiết thực với đời sống: Nghiên cứu chế tạo vật liệu cho cửa sổ thông minh phản xạ tia hồng ngoại và tự làm sạch trong môi trường không khí. Thời gian dự thi thay đổi sớm hơn năm học trước cũng là một trở ngại đối với cô trò. Nhưng có lẽ không gì có thể ngăn được sự quyết tâm của con người. Với sự đồng lòng của của cô Loan, của học trò cùng sự hỗ trợ từ phía phụ huynh và nhà trường. Sản phẩm của đề tài dần hình thành.

Trong hội thi, sản phẩm đạt giải nhì cấp thành phố và được chọn dự thi cấp tỉnh. Thật vinh dự với thầy và trò, sản phẩm của trường THCS Độc Lập, sau Cuộc thi cấp Thành phố, nhà trường tiếp tục đầu tư để hoàn thiện, dự thi cấp Tỉnh. Rồi niềm vui đã đến, dự án của cô giáo Nguyễn Thanh Loan phụ trách đã đạt giải nhất cấp Tỉnh. Kết quả đạt được không chỉ là niềm vui của cô trò, của trường THCS Độc Lập mà còn là phần thưởng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của cô giáo Thanh Loan và học trò của mình trên con đường đến với khoa học.

Không chỉ là người say mê công tác nghiên cứu khoa học. Cô còn được chọn ôn luyện học sinh giỏi môn vật lí 9 và có học sinh đạt giải ba cấp thành phố. Cô Nguyễn Thanh Loan còn là một cô giáo chủ nhiệm có nhiều kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp. Lớp 8A1 được cô chủ nhiệm, năm học 2019-2020 đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào: Lớp đạt lớp tiên tiến, chi đội mạnh. Về học lực có 38 học sinh giỏi, 8 học sinh khá. 100% học sinh đạt hạnh kiểm tốt. Trong kì thi giao lưu học sinh giỏi cấp thành phố có 4 học sinh đạt giải: 01 giải nhì, 02 giải ba và 01 giải khuyến khích. Trong cuộc thi tham gia tuyên truyền và phòng chống Covid-19 có 1 học sinh đạt giải nhất cấp Thành phố.

Kết quả đạt được trong công tác chuyên môn, trong nghiên cứu khoa học hay công tác chủ nhiệm lớp là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu, học hỏi, đặc biệt là trách nhiệm cao trong công việc và tình yêu dành cho học trò. Cảm ơn cô Nguyễn Thanh Loan về những đóng góp của cô cho học trò và cho ngôi trường THCS Độc Lập thân yêu.

                                               Tác giả: Bùi Thị Hồng Hà

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 55
Hôm qua : 89
Tháng 08 : 1.359
Năm 2020 : 101.839