Friday, 14/08/2020 - 17:11|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Độc Lập

BÀI DỰ THI - “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác”, năm học 2018 - 2019 (tiếp)

Người dự thi: Cô giáo Nguyễn Thị Huệ

CHUYỆN VỀ MỘT TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO ƯU TÚ

Quan điểm của cá nhân tôi, nghề dạy học trước hết phải cần có một cái tâm trong sáng. Bởi sản phẩm của người thầy không phải là sắt, là gỗ mà là trái tim và khối óc con người. Một khi người thầy giáo đã tâm huyết với nghề thì sẽ vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống đời thường. Tôi luôn tâm niệm rằng chặng đường giáo dục còn rất dài, nhiều gian nan, thử thách. Và mỗi thầy giáo, cô giáo chúng tôi luôn phải cố gắng để giúp cho các em học sinh có một hành trang quý báu cho tương lai. Mỗi thầy giáo, cô giáo phải có nhiều giờ dạy hay hơn nữa, mỗi giờ lên lớp là một giờ tự thi đua với lòng mình”.

Lời phát biểu chân thành dành cho sự nghiệp trồng người của Nhà giáo Ưu tú, thầy giáo Trịnh Đức Thảo là một tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác đã để lại trong tôi nhiều sự ngưỡng mộ.

Năm 2016, tôi được về công tác tại ngôi trường Trung học cơ sở Độc Lập giảng dạy môn Ngữ Văn. Cũng giống như bao người khác, khi đến một môi trường mới không tránh khỏi những bỡ ngỡ và chính tập thể sư phạm nhà trường cùng với thầy giáo Trịnh Đức Thảo đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Nhắc tới Nhà giáo Ưu tú, thầy giáo Trịnh Đức Thảo thì có lẽ ai cũng biết, một thầy giáo với rất nhiều thành tích, vững vàng về chuyên môn nhưng lại rất giản dị và là “thần tượng” của biết bao người. Hai chữ “thần tượng” dành cho Nhà giáo Ưu tú, thầy giáo Trịnh Đức Thảo không quá một chút nào, mọi người sửng sốt khi nghe thành tích của thầy nhưng vị nể hơn khi tiếp xúc với thầy. Mỗi khi trò chuyện với thầy, tôi chưa bao giờ từng thấy một sự kênh kiệu hay là ra oai vì danh tiếng của mình, thầy luôn luôn tươi cười, cởi mở và dễ gần, hay nói một cách thân thương là dân dã đời thường. Thầy vẫn thường nói với lớp giáo viên trẻ chúng tôi rằng: “Các em không phải e dè, sợ sệt gì cả mà cứ làm, ai mà chẳng sai huống hồ là các em còn trẻ thế kia cơ mà”. Chính từ cái tâm trong sáng, từ tình yêu nghề, yêu trò, sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp mà thầy luôn luôn nhận được sự tin tưởng, yêu mến của đồng nghiệp, niềm quý trọng của các bậc phụ huynh và học sinh.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, bố là công nhân nhà máy Gang Thép Thái Nguyên còn mẹ thì làm ruộng, quanh năm suốt tháng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để nuôi sáu đứa con nên người. Thầy là người con thứ năm và trong gia đình cũng không ai theo nghề dạy học nhưng thầy vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ của cuộc đời mình là trở thành một nhà giáo mang lại cái chữ cho con trẻ. Rồi ước mơ ấy đã thành hiện thực, năm 1996 sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm chuyên ngành Tiếng Anh, thầy Thảo đã về dạy học tại Trường Trung học cơ sở Độc Lập – ngôi trường đã nuôi dưỡng ước mơ từ thuở còn thơ ấu. Hơn 20 năm công tác với rất nhiều thành tích: 18 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 2 lần vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 1 lần nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 15 lần dự thi và đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, 5 lần tham dự và đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, trong đó có 4 lần đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi xuất sắc và năm 2018 thầy vinh dự được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú bởi những đóng góp của mình cho ngành giáo dục.

Không chỉ là một giáo viên giỏi, Nhà giáo Ưu tú, thầy giáo Trịnh Đức Thảo còn là một người chồng biết chia sẻ với vợ công việc gia đình và là một người cha mẫu mực. Trong buổi tọa đàm nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, khi được hỏi quan niệm của thầy về hạnh phúc, Thầy đã trả lời: “Theo tôi, hạnh phúc là khi được sẻ chia, Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Và đúng như lời thầy nói, khi ở nhà thầy Thảo luôn luôn sẻ chia với vợ những công việc nhà, người đàn ông này sẵn sàng nấu cơm, quét dọn nhà cửa, rửa bát, dạy con học bài… khi vợ bận mà không hề nề hà bất cứ việc gì. Một gia đình hạnh phúc với hai con ngoan, học giỏi chính là nguồn động lực giúp thầy hoàn thành công việc xã hội.

Nhưng có lẽ điều khiến tôi nể phục nhiều hơn nữa ở người thầy giáo này là tấm lòng yêu thương con người. Thầy không chỉ nghĩ cho bản thân mình, gia đình mình mà còn lan tỏa yêu thương đến với những con người xấu số khác nữa trong cộng đồng. Tham gia vào “Câu lạc bộ từ thiện Đất Thép”, thầy đã cùng với các thành viên trong câu lạc bộ nấu cháo phát miễn phí cho những bệnh nhân của Bệnh viện Gang Thép vào sáng thứ tư hàng tuần không kể thời tiết mưa nắng, những chương trình từ thiện quyên góp quần áo, sách vở, đồ dùng học tập giúp đỡ những em nhỏ ở huyện nghèo Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên cũng được thầy và các thành viên trong câu lạc bộ tổ chức hàng năm. Những việc làm tử tế ấy đã góp phần lan tỏa yêu thương đến với mọi người.

Thầy nói: “Cho đi yêu thương để nhận lại yêu thương” là phương châm sống, mục đích sống cao đẹp thầy hướng đến. Có lẽ đó cũng là điều tôi học hỏi được từ thầy, chúng ta hãy biết yêu thương và hãy cứ yêu thương rồi sẽ nhận lại được yêu thương, được thành công. Khép lại những dòng tâm sự về Nhà giáo Ưu tú, thầy giáo Trịnh Đức Thảo đã để lại trong tôi nhiều yêu mến hơn nữa dành cho người thầy đáng kính này!

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 67
Hôm qua : 89
Tháng 08 : 1.282
Năm 2020 : 101.762