TRƯỜNG THCS ĐỘC LẬP XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trường THCS Độc Lập được thành lập ngày 19/11/1974 theo QĐ của UBND tỉnh Thái Nguyên, toạ lạc tại tổ 10, phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên. Từ đó đến nay, trường đã có một số lần thay đổi tên gọi: trường cấp I, II Độc Lập; trường PTCS Độc Lập; trường PT cấp II Độc Lập; trường THCS Độc Lập. Bao nhiêu lần thay đổi tên gọi là bấy nhiêu lần thay đổi mục tiêu nội dung giáo dục đào tạo cho phù hợp.

  Phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, được sự quan tâm của UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở GD&ĐT Thái Nguyên, Thành uỷ, HĐND,UBND thành phố Thái Nguyên, phòng GD&ĐT thành phố Thái Nguyên, sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn phường Trung Thành, đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng vượt lên khó khăn của tập thể CB, GV, NV và nhiều thế hệ học sinh, trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển nhà trường đã thu được những thành tích đáng tự hào, ngày càng khẳng định tên tuổi trong ngành GD&ĐT TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Khóa học đầu tiên của trường chỉ có 13 lớp cấp I, 3 lớp cấp II. Tổng số học sinh 620 em và 21 thầy cô giáo. Chỉ sau 10 năm, trường đã có 71 lớp học với 2764 học sinh. Từ năm học 1989-1990, theo yêu cầu của Bộ Giáo dục về việc tách các trường cấp I và cấp II, nhà trường đã có 31 lớp cấp II với 1367 học sinh.  Đã có nhiều năm học trôi qua, số lớp và số học sinh của nhà trường duy trì từ 34 đến 39 lớp và gần 2000 học sinh. Số học sinh theo học tại trường không chỉ có con em của nhân dân trên địa bàn phường Trung Thành mà còn có một số học sinh thuộc các phường giáp ranh như Hương Sơn, Cam Giá, Phú Xá, Tích Lương, Tân Thành.

Qua nhiều năm cải tạo, xây dựng cho đến nay nhà trường đã có khuôn viên xanh, sạch, đẹp và khang trang với 01 nhà Văn phòng, 01 nhà đa chức năng, 02 nhà 2 tầng với 16 phòng học, 05 phòng lớp học nhà cấp 4 cũ, lợp tôn, 04 phòng chức năng; 02 nhà cấp 4 với các phòng Thư viện, Thiết bị, Y tế học đường. Ngoài ra, còn một số công trình phụ trợ khác phục vụ cho các hoạt động của nhà trường. Về thiết bị dạy học, hiện tại nhà trường có đủ trang thiết bị đồng bộ phục vụ các hoạt động dạy - học, đặc biệt nhiều phòng học và phòng hội đồng được trang bị máy chiếu Projecter, có đủ sân chơi bãi tập cho học sinh,...

  Đội ngũ CBGVNV tăng cả về số lượng và chất lượng, có tinh thần đoàn kết và trách nhiệm cao. Đến năm học 2017-2018 có 45 CBGVNV (trong đó: CBQL 02; giáo viên đứng lớp 38; nhân viên văn phòng 05, Thạc sỹ: 06,  Trung cấp LLCT 03, Nhà giáo Ưu tú 01, CSTĐ cấp tỉnh 08, GVG tỉnh: 08, đảng viên 19).

Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên. Tỉ lệ học sinh giỏi toàn diện đạt trung bình từ 45% đến 52%, học sinh tiên tiến từ 25% đến 35%. Tỉ lệ học sinh đạt giải cấp TP, cấp Tỉnh luôn ở vị trí từ thứ nhất đến thứ 3 của TP và trong tốp 10 của Tỉnh; có nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi Quốc gia và khu vực. Từ ngôi trường THCS Độc Lập thân yêu, nhiều học trò đã tiếp tục thành công về lĩnh vực học tập ở các trường THPT, các trường Trung cấp Nghề. Rồi tiếp nối thành tích ở các giảng đường trường Đại học trên cả nước. Có học trò công tác ở Bộ ngoại giao, Kiểm toán Trung ương, lãnh đạo ở các trường Đại học, các Doanh nghiệp, Công ty cổ phần, nhiều người là những Bác sĩ, kỹ sư giỏi, thầy cô giáo giỏi cấp TP, cấp Tỉnh, có học trò của trường đã được nhận Huân huy chương, danh hiệu Nhà giáo Ưu tú…

Các hoạt động văn hoá văn nghệ, TDTT...luôn hoạt động sôi nổi và đạt thành tích cao trong các cuộc thi do cấp tỉnh và thành phố tổ chức.

Các tổ chức: chi bộ, Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Dội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học, Ban đại diện Cha mẹ học sinh liên tục đạt TSVM và TSVM tiêu biểu, các tổ chức đều hoạt động theo đúng điều lệ và luôn đạt vững mạnh xuất sắc.

Với những thành tích xuất sắc trong  hơn 40 năm qua, tập thể nhà trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng 01 bằng khen; nhiều Bằng khen của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh và tương đương, trên 100 giấy khen. Về cá nhân, 01 Nhà giáo Ưu tú, 01 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 03 bằng khen của Bộ GD&ĐT, bằng khen UBND tỉnh và tương đương, 08 chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. Với những thành tích xuất sắc đạt được sau nhiều năm hoạt động, năm 2008 được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận là trườngđạt chuẩn quốc gia lần thứ nhất và năm 2015 được UBND tỉnh tiếp tục công nhận lại danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia, năm 2013 được đánh giá là cơ sở có chất lượng giáo dục đạt cấp độ 3 (cấp độ cao nhất),

    Có thể khẳng định: Trường THCS Độc Lập luôn là điểm đến tin cậy - là môi trường học tập tốt nhất cho con em nhân dân phường Trung Thành và các địa bàn lân cận./